Bệnh ghẻ ở thỏ

Thỏ bị ghẻ thường xuất hiện ở vành tai dày lên. Trong lỗ tai có nhiều vảy sừng màu đen. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con phân biệt nấm, ghẻ và cách chữa khoẻ 100%

Thỏ bị ghẻ ở vành tai

Bệnh ghẻ ít biểu hiện ở đàn thỏ con theo mẹ và thỏ từ 1 -2 tháng tuổi. Nhưng với thỏ từ hai tháng tuổi trở đi, bệnh ghẻ phát triển rất nhanh. Đặc biệt, tỷ lệ thỏ mắc bệnh này vào mùa mưa thường nhiều hơn là vào mùa khô.

Khi bị ghẻ, cơ thể thỏ bị nhiễm độc do ghẻ tiết ra, mất máu, thỏ không yên tĩnh, mất ngủ, kém ăn, gầy dần và chết. Do vậy, bà con cần chú ý phát hiện và chữa trị sớm.

Nguyên nhân làm thỏ bị ghẻ

Bệnh ghẻ ở thỏ biểu hiện dưới hai dạng: ghẻ đầu và ghẻ tai. Ghẻ đầu do loài ghẻ Notoedres kí sinh gây bệnh ở mí mắt, mũi, mép, có khi lan sang cả cổ, gáy, vai. Bệnh này cũng thường lây sang móng chân, gót chân, da vùng hậu môn và cơ quan sinh dục. Còn dạng ghẻ tai do loài ghẻ Psoroptes ký sinh gây bệnh ở trong lỗ tai, vành tai.

Với những con thỏ bị ghẻ, khi kiểm tra thấy bờ tai thỏ dầy cộp, lông thỏ rụng nhiều, lông thỏ xồm lên và liên tục thấy ngứa

Biểu hiện

Biểu hiện rõ nhất là trong lỗ tai có nhiều lớp sừng sẫm màu. Gây bít lỗ tai.
Nguyên nhân do ghẻ làm tổn thương da. Tạo thành lớp da chết trong vành tai

Thỏ bị vảy trắng, dày lên là bị nấm da

Ngoài biểu hiện có nhiều lớp sừng tối màu trong lỗ tai. Nếu thỏ còn bị vảy dày ở vành tai, lớp vảy trắng dày lên. Thì thỏ đã bị nấm

HOTLINE BÁN THUỐC CHỮA NẤM THỎ: 0965 85 4341 – 0965 85 4341

Cách phòng trị bệnh ghẻ ở thỏ 

Bà con có thể sử dụng thuốc nước dạng ống tiêm có chứa hoạt chất Ivermectin hoặc Biomectin để điều trị bệnh. Liều lượng sử dụng là 1cc thuốc/0,7kg thể trọng. Tiêm thuốc cho thỏ 1-2 lần, lần 2 cách lần 1 từ 3-5 ngày. Tùy vào sức đề kháng của mỗi con thỏ mà thời gian khỏi sẽ khác nhau, nhưng thông thường sau khoảng 1 tuần thỏ sẽ ổn định và hết ngứa.

Ngoài ra, có thể dùng thuốc ghẻ nước bôi lên viền tai và những chỗ da mỏng.

Với những cơ sở nuôi thỏ đã có ghẻ, cứ 2 tuần cần phải kiểm tra từng con một ở các điểm hay mắc ghẻ. Nếu thấy con nào bị ghẻ phải cách ly để điều trị kịp thời. Sau đó, dùng lửa hoặc nước sôi sát trùng toàn bộ lồng, chuồng cùng các dụng cụ chăn nuôi khác.

Khi thỏ bị ghẻ, cần tăng hàm lượng dinh dưỡng cho thỏ, như cung cấp thêm cây chè colombia, lá sắn dây, hay thân cây ngô chặt nhỏ… cho thỏ.

Khi được cho ăn thêm những loại thức ăn thô xanh này, thỏ sẽ được củng cố thêm lượng đường trong cơ thể, nhờ đó chúng trở nên khỏe mạnh, sức chống đỡ với bệnh cao hơn.

One thought on “Bệnh ghẻ ở thỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.