Bệnh nấm da ở thỏ nguyên nhân điều trị và cách phòng bệnh

Nấm da thỏ hay nấm tai thỏ là một bệnh tương đối khó trị, và lây lan rất nhanh. Nguyên nhân gây bệnh là do đàn thỏ được nuôi nhốt ở nơi ẩm thấp, thiếu ánh sáng và thức ăn hoặc vật lót ổ bị mốc. Bào tử nấm tai lây lan rất nhanh biểu hiện rõ nhất là rụng lông, có thể trong một ngày là lây lan toàn chuồng đến toàn lồng. Nếu bệnh kéo dài, thỏ gầy yếu có thể dẫn đến chết.

 

 Bệnh nấm da trên thỏ và các lưu ý

Bán thuốc chữa nấm da ở thỏ. Giá: 45.000/1 lọ 20ml. Liên hệ: 0965 85 4341 – 0965 85 4341

Mua 10 tặng 1, free ship toàn quốc

 

 

Thỏ bị rụng lông khi bị nấm da

biểu hiện đầu tiên dễ thấy nhất là thỏ bị rụng lông. Vị trí ban đầu có thể là ở mũi, tai, mắt, cơ thể… ban đầu là vết nhỏ sau đó lây lan và phát triển nhanh làm cho trỏ bị trụi lông, gầy yếu.

 

Bệnh nấm da thỏ thường phát triển và lây lan mạnh vào mùa mưa, khi nhiệt độ và độ ẩm môi trường cao ở nơi thiếu ánh sáng. Bệnh xuất hiện trên tất cả các loại thỏ nhưng mẫn cảm và lây lan mạnh hơn ở thỏ con theo mẹ và thỏ sau cai sữa. Thỏ sau cai sữa dễ mắc bệnh nấm tai
Bệnh nấm da ở thỏ không nguy hiểm nhưng cực kì khó trị. Tỉ lệ tái phát cao nếu không có pháp đồ điều trị đúng, điều trị toàn bộ và vệ sinh, sát trùng chuồng trại một cách triệt để.
Điều trị nấm da ở thỏ sẽ rất tốn kém nếu không dùng đúng thuốc trị dứt điểm trong một lần,hoặc để bệnh tái phát nhiều.
Giá bán thuốc tiêm trị nấm da thỏ 20cc: 1 lọ 65.000 . Khuyến mãi 02/09 giá chỉ còn 48.000/ 1 lọ. Miễn ship toàn quốc xem chi tiết tại đây: thuốc trị nấm da thỏ giá rẻ 
Liên hệ 0975 85 4341 0965 85 4341
Thỏ bị rụng lông khi mắc nấm

I, Bệnh nấm da thỏ có những biểu hiện đặc trưng

Biểu hiện của bệnh nấm da ở THỎ (do nấm Candida albicans) thường là những chấm nhỏ tròn màu trắng kèm gây rụng lông ở các vị trí mí mắt, tai, sau đó các vết bệnh lan rộng ra thành các vùng màu trắng tròn như cúc áo, đồng xu rồi lan ra các vùng da khác như đầu, 4 chân, đùi, bụng và hai bên sườn.

 

Các mức độ tiến triền của bệnh

Ban đầu ở tai có các vết nấm nhỏ như hạt tấm, hạt đậu. Ở chân bị trầy da, trụi lông nhìn qua thấy giống vết thương. Thỏ hay gãi
Giai đoạn tiếp theo các vết nấm ở tai, mắt, mũi to bằng cúc áo, đồng xu. Lúc này có thể qua sát dễ dàng. Đã xuất hiện các vùng bị rụng lông rõ ràng
Giai đoạn tiếp theo các vết nấm đã lan rộng làm trụi hết lông mũi, bàn chân, tai và trên cơ thể có nhiều vết rụng thành từng mảng lớn.
Giai đoạn nặng nấm sẽ lan ra toàn thân. Làm rụng gần như toàn bộ lông trên người. Thỏ sẽ ăn ít dần, gầy, suy kiệt và có thể chết.
Diễn biến của bệnh chuyển qua từng mức độ rất nhanh. Chính vì vậy cần phải thường xuyên quan sát, kiểm tra và dập dịch ngay khi mới bắt đầu.
Các độ nặng nhẹ nấm da ở thỏ

Thỏ bị rụng lông

 

II, Cách phòng trị bệnh nấm da thỏ:

Giữ môi trường thông thoáng

Đây là yếu tố quan trọng nhất. Bào từ nấm có khả năng phát tán ra môi trường và lấy chéo. Môi trường thông thoáng sẽ làm hạn chế bệnh nấm phát triền.

Môi trường lý tưởng nhất là quây lưới B40 rồi thả cho thỏ tự do chạy nhảy.

 

Không sử dụng con giống đã bị nấm

Khi mua thỏ con, thỏ giống không nên mua những con đã có vết nấm. Bệnh nấm gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của thỏ. Làm giảm khả năng sinh trưởng, sinh sản của thỏ.

Hơn nữa còn làm lây lan ra những các thể khác trong đàn, trong trại hiện có bị theo

 

Dùng thuốc điều trị và phòng kịp thời

Nếu không mai trại bị nhiễm nấm. Ngoài cần phải cải thiện môi trường. Thì nhất định phải dùng thuốc điều trị.

Dùng thuốc sẽ giúp dập dịch ngay, ngăn không cho lây lan. Qua đó đảm bảo được chất lượng, tốc độ phát triển của thỏ thương phẩm cũng như thỏ sinh sản.

Về thuốc nấm hiện hay có thuốc uống FLUCASOL. Đây là loại thuốc trị nấm nội tạng của gia cầm. KHÔNG PHẢI THUỐC ĐẶC TRỊ dùng cho thỏ. Tuy nhiên khi uống với liều nhất định cũng thấy giảm nấm.

Hiệu quả nhất là dùng thuốc tiêm. Đây là thuốc ĐẶC TRỊ dành riêng cho thỏ. Hiệu quả cao và rất an toàn.

 

Địa chỉ mua thuốc tiêm trị nấm da thỏ

 

Số điện thoại: 0965 85 4341 – 0975 85 4341
 
Đơn giá: 45.000/1 lọ. ( 1 hộp 6 lọ 270.000 ) . 
Mua 10 tặng 1 và free ship
Thỏ bị nấm trước khi điều trị

 

tho bi nam da
Thỏ sau khi được điều trị nấm ( Ảnh chụp sau 12 ngày kể từ ngày điều trị)
Thỏ sau khi được điều trị nấm ( Ảnh chụp sau 12 ngày kể từ ngày điều trị)

III, Bệnh nấm da thỏ có lây không?


– Bệnh nấm da có lây. Bệnh nấm da rất dễ lây sang các vị trí khác trên cơ thể vật nuôi và lây cho những con khác, và cả con người. 
– Con đường lây truyền bệnh chủ yếu là con đường tiếp xúc:  Vật nuôi tiếp xúc với bào tử nấm có trong môi trường (đặc biệt là môi trường nuôi nhốt như các trang trại) như máng ăn, uống, ổ đẻ, lồng, sàn, tường….. IV, Cách điều trị bệnh nấm da thỏ hiệu quả

 

– Cho vật nuôi uống kháng sinh trị nấm??

=> Không nên vì như vậy sẽ gây hại cho vật nuôi, làm giảm sức lọc cầu thận, hoại tử thận; gây thiếu máu, độc với gan, tim, giảm K+ và Mg++ huyết, rối loạn thần kinh tâm thần và tim mạch. Hệ quả là vật nuôi chậm lớn, gây thiệt hại lớn trong chăn nuôi.
=> Không nên vì như vậy chỉ trị được phần ngọn. Bào tử nấm còn trong môi trường sẽ tiếp tục gây bệnh => Điều trị nhiều lần sẽ cực kì tốn kém mà không mang lại hiệu quả.

LƯU Ý RIÊNG ĐỐI VỚI TRỊ NẤM DA TRÊN THỎ
– Pha 1 gói thuốc nấm với 10 lít nước sạch để tắm cho thỏ và dùng để phun khử bào tử nấm
– Thỏ dưới 50 ngày, pha với 7.5 lít nước sạch ( vì tuổi này dễ bị nấm và sức đề kháng yếu rất dễ mắc lại)
– Sau khi tắm xong cho thỏ thì cần vệ sinh toàn bộ:
+ Rửa sạch máng ăn, uống, ổ đẻ sau đó phun dung dịch trị nấm ( 1 gói 120g pha với 10 lít nước sạch). Mang ra phơi nắng.
+ Vệ sinh chuồng, nền, tường, mái trại. Phun thật kĩ lồng, nền chuồng, tường, xung quanh trại với dung dịch trị nấm. Để khô tự nhiên tránh xịt rửa ngay.

Địa chỉ mua thuốc trị nấm da thỏ

Số điện thoại: 0965 85 4341 – 0975 85 4341
 
Đơn giá: 45.000/1 lọ. ( 1 hộp 6 lọ 270.000 ) . 
Mua 10 hộp được tặng thêm 1 hộp 6 lọ

10 thoughts on “Bệnh nấm da ở thỏ nguyên nhân điều trị và cách phòng bệnh

  1. Anonymous says:

    Khoảng bao lâu thì thỏ khỏi và rụng hết vẩy nấm vậy? Mình tiêm cho thỏ đc 2 lần rồi, hôm nay ngày thứ 5 mà rụng có tẹo vẩy thôi. Mà mùa này thì nên cho thỏ ăn gì được, từ hồi nuôi mình chỉ cho ăn rau muống và lá sắn dây thôi, thi thoảng ăn ít cơm, k đa dạng lắm, cho mình xin ít kinh nghiệm với, cảm ơn nhiều.

  2. Thỏ Sạch Sóc Sơn says:

    KHỏi nhanh hay chậm còn do vết tổn thương da nặng hay nhẹ. sau khi tiêm thuốc 4-5 ngày các vết nấm sẽ héo đi, các vết nhẹ đã bắt đầu bong ra NHƯ VẬY LÀ ĐÃ OK. CÁc vết nặng hơn thì cần thêm thời gian để liền da sau đó vảy nấm mới bong được.

    Ở địa phương anh có rau cỏ gì nhiều thì có thể tận dụng, hạn chế cho ăn rau củ nhiều nước như bèo tây, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.