Chăm sóc thỏ con mới sinh

Trong 18 ngày đầu sau khi sinh, thỏ con sống hoàn toàn bằng sữa mẹ. Nếu thỏ mẹ, thỏ con không được chăm sóc tốt, sữa mẹ thiếu, chất lượng không đảm bảo, thỏ con bị nóng, lạnh quá hoặc thời gian cho bú không hợp lý cũng bị tiêu chảy với tỷ lệ chết rất cao.

  Xin mách kinh nghiệm chăm sóc làm tăng tỷ lệ sống cho thỏ con bú mẹ.

Từ ngày 1 đến ngày 14 cho bú bình thường. Ngày thứ 14 bỏ ổ thỏ con, cho sống chung với thỏ mẹ để tập ăn, tiêm phòng E-coli lần 1. Ngày thứ 25 tiêm phòng cầu trùng

Thỏ sơ sinh sau 15 giờ mới biết bú mẹ. Trong 18 ngày đầu thỏ hoàn toàn sống nhờ sữa mẹ, đây là giai đoạn quyết định tỷ lệ nuôi sống của thỏ con. Nếu được bú đầy đủ thì da phẳng và 5 – 8 ngày đầu mới thấy bầu sữa thỏ mẹ căng phình ra, có màu trắng hồng ở khoang bụng, thỏ con nằm yên tĩnh trong tổ ấm, chỉ thấy lớp lông phủ trên đàn thỏ con động đậy đều. Nếu thỏ con đói sữa thì da nhăn nheo, bụng lép và đàn con động đậy liên tục.

Nguyên nhân chủ yếu thỏ con chết là do đói sữa, đẫn đến suy dinh dưỡng, chết dần từ khi mở mắt. Ngoài ra còn bị chết lạnh ở mùa đông do mất nhiệt khi mới đẻ và đôi khi viêm ruột ỉa phân vàng do nhiễm trùng khi bú mẹ. Thỏ con bị đói sữa có thể do sữa mẹ ít, có khi mẹ có sữa nhưng không cho con bú do bị viêm tuyến sữa hoặc không quen cho con bú. Do đó từ khi thỏ đẻ, hằng ngày phải kiểm tra đàn con có no không, đồ lót ổ đẻ có khô sạch không, đàn con có bị phân tán không để kịp thời có biện pháp khắc phục.

Thỏ mẹ chỉ cần cho con bú 1 lần trong ngày đêm là đủ no. Nhiều khi mẹ vào ổ bới đàn con, nằm trong ổ ỉa đái, ăn cả đồ lót ổ, hoặc có khi sợ hãi nhảy vào ổ đẻ dẫm đạp cả đàn con làm chúng không yên tĩnh. Do đó sau khi đẻ một ngày nên đưa ổ đẻ có nắp đậy kín ra khỏi chuồng thỏ mẹ, buổi sáng sớm hàng ngày mới đưa ổ đẻ vào trong chuồng thỏ mẹ, mở nắp ra để thỏ mẹ nhảy vào cho con bú. Cần theo dõi thỏ con bú để tránh trường hợp thỏ mẹ ăn con và kiểm tra thỏ đã bú no chưa? Nguyên nhân chưa no là do thỏ mẹ thiếu sữa hay do thỏ con yếu không bú được?

Như vậy đàn con rất chóng no, thỏ mẹ thoải mái trong lồng, cả mẹ và con đều yên tĩnh không ảnh hưởng đến nhau, ổ đẻ không bị nhiễm bẩn do phân, nước tiểu của thỏ mẹ, đàn con ít nhiễm bệnh.
Thỏ mẹ có 8 – 10 vú, nhưng khi đẻ trên 10 con thì chỉ nên nuôi từ 7 – 8 con là tốt nhất. Có thể san bớt đàn đông con sang đàn ít con nuôi “ mồ côi”. Nếu số con đẻ quá nhiều trên 8 con thì sau khi bú sữa đầu san bớt con sang đàn khác và nếu đẻ quá ít thì nhận thêm con về cho mẹ nuôi, công việc này chỉ thực hiện trong 1 – 2 ngày và khi san con nên kèm theo ít đồ lót của ổ đẻ mới lót tay đón thỏ con đến để thỏ mẹ mới không nhận ra mùi lạ thì sẽ không cắn con. Khi nhập đàn phải trộn lẫn đàn với nhau và sau 1 tiếng mới đưa đến cho bú thì mẹ sẽ không phát hiện được con mồ côi. Nếu không san đàn được thì cũng nên loại bỏ bớt những con yếu kém.

Hàng ngày phải kiểm tra ổ đẻ và sức khỏe của đàn con, bỏ ra khỏi ổ phần lót bị bẩn ướt và những con bị chết. mùa đông cần bổ sung đồ lót đảm bảo đàn con luôn có tổ ấm. khi được 18 – 21 ngày thì bỏ ổ đẻ, để đàn con trong lồng với mẹ, lúc này đàn con đã cứng cáp , biết tập ăn thức ăn của mẹ và lượng sữa mẹ bắt đầu giảm dần. Lúc 23 – 25 ngày tuổi cơ thể thỏ con hấp thu được 50% dinh dưỡng từ thức ăn của thỏ mẹ. Đến ngày thứ 26 sữa mẹ chỉ đáp ứng 20 – 30% nhu cầu dinh dưỡng, cho nên từ khi thỏ con tập ăn, cần chú ý chọn loại thức ăn cho thỏ mẹ tiết được nhiều sữa hơn trong cuối kỳ tiết sữa và thỏ con ăn được thức ăn đó. Giai đoạn này nếu không được chú ý chăm sóc thỏ con dễ bị chết do suy dinh dưỡng.

Từ khi thỏ con tập ăn phải tính khẩu phần dinh dưỡng của thỏ con ăn với thỏ mẹ, đồng thời vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ ăn uống tránh nhiễm bệnh cho thỏ con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.