Chăm sóc thỏ sau cai sữa

Thỏ con thường được cai sữa sau khi sinh 30-40 ngày. Giai đoạn 2-5 tuần tuổi sau cai sữa do bộ máy tiêu hoá của thỏ con chưa quen với việc tiêu thụ thức ăn tự nhiên nên dễ bị tiêu chảy và tỷ lệ tử vong giai đoạn này thường cao…. 

Ngày thứ 31 thôi bú, bấm số tai thỏ, phân loại đực cái, tiêm phòng E-coli lần 2. Ngày 55 tiêm phòng ghẻ, ngày 60 tiêm vắc xin bại huyết.

Trong quy trình trên cần đặc biệt chú ý giai đoạn thỏ con từ khi thôi bú đến dưới 60 ngày tuổi, thỏ rất dễ tiêu chảy và chết rất nhiều, tỷ lệ thỏ sống nhiều hay ít là ở giai đoạn này. 

Muốn nâng cao tỷ lệ sống cần chú ý những vấn đề sau:

– Hàng ngày quan sát phân thỏ để kịp thời phát hiện những đàn thỏ có biểu hiện tiêu chảy để kịp thời cách ly và điều trị.

– Nên nuôi riêng đực cái và nuôi thưa (2 con /ô chuồng) thỏ sẽ ít bệnh, lớn nhanh, dễ phát hiện thỏ bệnh.

– Chú ý lượng thức ăn hàng ngày vừa đủ, không thừa không thiếu và tỷ lệ các thành phần dinh dưỡng phù hợp với thỏ con.

– Những đàn thỏ suy dinh dưỡng trong giai đoạn bú mẹ thường dễ chết sau khi thôi bú, đối với những đàn thỏ này cần có chế độ chăm sóc đặc biệt, bổ sung vitamin, khoáng chất giúp thỏ phát triển bình thường.

Giai đoạn này cần quan tâm cho thỏ ăn thức ăn tốt đảm bảo chất lượng, vệ sinh. Đảm bảo nhiệt độ mát – ấm (20-30oC), chuồng trại khô ráo, sạch sẽ cho thỏ khoẻ mạnh nhanh thích nghi với điều kiện sống mới.

Thỏ 3-8 tuần tuổi có tốc độ tăng trưởng cao nhất, sau đó khả năng tăng trọng giảm dần, đến 14 tuần tuổi tăng trọng chậm và tiêu tốn thức ăn nhiều. Vì vậy sau cai sữa cho thỏ ăn thức ăn định lượng tăng dần.

Bắt đầu từ tuần thứ 9 (giai đoạn vỗ béo thỏ thịt) nên cho ăn tự do với những loại thức ăn giàu năng lượng, thức ăn thô xanh có mức độ. Mật độ nhốt cũng ảnh hưởng đến khả năng tăng trọng và tỷ lệ nuôi sống. Mỗi ô chuồng chỉ nên nuôi 5-6 con, cùng một lứa không nên nhốt những con chênh lệch quá về trọng lượng. Thỏ con sau 5 tuần tuổi cần phân biệt đực cái để nuôi nhốt riêng.

Cần cho thỏ ăn vào các giờ cố định để tạo phản xạ, tăng khả năng tiêu hoá thức ăn và hấp thu dinh dưỡng ở mức tối đa. Cần sử dụng đa dạng các loại thức ăn, tuy nhiên không nên thay đổi các loại thức ăn đột ngột dễ bị rối loạn tiêu hoá, thỏ bị tiêu chảy….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.