Chè khổng lồ làm thức ăn trong chăn nuôi thỏ

Chè khổng lồ hay còn có tên khác là chè lá to, chè lá đại, chè đại. Tên khoa học Trichanthera gigantaea, là cây tiểu mộc, thân bụi, năng suất lá cao, có thể sống trong nhiều điều kiện khí hậu và sinh thái khác nhau. Đặc biệt thích hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, Campuchia, Philippine… là nguồn thức ăn dồi dào cho gia súc, gia cầm và thuỷ sản và đặc biệt rất phù hợp để nuôi thỏ.

Chè khổng lồ

chè khổng lồ

 Cây Trichanthera giàu chất dinh dưỡng phù hợp để nuôi thỏ. Dễ trồng, trồng bằng hom (tỉ lệ sống cao trên 90%), cây phát triển mạnh trong mùa mưa, có điều kiện bóng râm, cây có thể trồng trên vùng đất thiếu dinh dưỡng, dọc theo mé mương, ngập nước. Càng ngắt đọt, cây càng phát triển đọt non mới nhiều và càng xanh tốt. Cây chống chịu sâu bệnh cao.
 Thỏ cực kì thích ăn lá chè khổng lồ, đặc biệt trong mùa nóng. Nuôi thỏ bằng chè khổng lồ trong những ngày nóng vừa giúp giải nhiệt cho thỏ, lại bổ nguồn đạm thực vật đủ với nhu cầu của thỏ. Ngoài ra còn một số loại vitamin và khoáng…

1. Dinh dưỡng trong chè khổng lồ:

Hàm lượng protein chứa bên trong lá thay đổi từ 15 – 18% và hầu hết là protein thật.
Hàm lượng can-xi đặc biệt cao so với các loại cây thức ăn khác.
Cho thỏ ăn từ 0.5-1kg/ ngày

Xem thêm: Các công thức tự phối trộn thức ăn cho thỏ.

2. Cách trồng:

– Cây con được tạo ra từ đoạn thân, cành có ít nhất 2 đốt để khi trồng 1 đốt sẽ được vùi xuống dưới mặt đất, đốt này sẽ là nơi ra rễ. Còn một đốt nằm trên mặt đất, đốt này sẽ là nơi ra lá mới.

Ươm chè khổng lồ
Ươm giống chè khổng lồ

-Trồng chè khổng lồ tập trung với mật độ 4 cây/m2 (50cmx50cm). Đất ươm cây giống cần râm mát. Sau khi giâm cành hay ngọn 15-20 ngày, mầm non xuất hiện và khi mầm mới có 2 cập lá thật có thể đem trồng trên ruộng.

-Có thể tận dụng bờ rào, dọc mé mương, các mảnh đất nhỏ để trồng cho bạn nào không có những mảnh đất canh tác  tập chung đủ lớn. Đây là một ưu điểm vượt trội so với trồng các loại rau cỏ khác để nuôi thỏ.

– Hạn chế của chè khổng lồ là tốc độ sinh trưởng chậm, đặc biệt là từ lúc ươm mầm đến khi cho thu hoặch lứa đầu tiên vì vậy cần trồng với số lượng lớn. Bình thường sau 120 ngày có thể thu hoạch lứa đầu ở độ cao cách mặt đất 60cm và 90-100 ngày cho cách lứa tái sinh. Khi cắt nên chừa 3-4 cm trên đoạn tái sinh. Bón phân đạm ngay sau khi thu hoạch.

Chú ý: Thu hoạch thường xuyên đừng để cây quá cao, lá già, thỏ không thích ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.