Chọn giống phần hai: Chọn theo cá thể

Trong chăn nuôi nói chung, và trong chăn thỏ nói riêng thì việc chọn giống là yếu cực kì quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến thành-bại của người chăn nuôi. Sau đây Trại thỏ sạch Sóc Sơn xin chia sẻ quan điểm về chọn giống.

Vấn đề đầu tiên đó là thỏ chọn làm giống phải sạch bệnh, không dị tật dị dạng. Các bạn nên mua ở những trại lớn, cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng con giống.Sau đây là cách chọn giống theo cá thể: 


I, Lựa chọn thỏ cái để giống: 

Tiêu chuẩn lựa thỏ cái làm giống đối với nhiều người còn khắc khe hơn cách chọn lựa thỏ đực. Việc này cũng như cách “mua heo chọn nái” vì thỏ cái dài đòn, thân mình to, khoẻ mạnh, mọi bộ phận khác có đạt chuẩn thì mới hy vọng đàn con cái nó sau này mang được các đặc tính tốt của nó:
– Chọn đầu: đầu thỏ cái không cần to nhưng trong thanh tú. Đôi tai lớn, dài và dày– Chọn thân mình: thỏ cái cần dài đòn (con nào dài đòn càng sai con), lưng phẳng và rộng, bộ lông mướt mát, sáng bóng.– Chọn bộ chân: Hai đôi chân trước cũng như sau phải khoẻ mạnh, cứng cáp, không bị thương tật. Mông phải nơ nang, háng rộng (xương chậu rộng)– Chọn bộ vú: cần phải đếm xem có đủ từ 8 đến 10 vú hay không mới chọn nuôi. Bầu vú phải nở nang, núm vú to, có khoảng cách cân đối …

II, Lựa thỏ đực để giống:

 Trước hết, nhìn chung xem ngoại hình thỏ đực có to lớn, vạm vỡ và khoẻ mạnh sung sức hay không. Sau đó, ta mới chọn tiếp từng bộ phận như sau:
– Chọn đầu: Đầu thỏ đực không cần to nhưng phải nở nang đầy đặn. Cặp tai phải lớn bản, dày và dài. Hai tai vểnh cao theo hình chữ V. Khi thỏ nằm, tai có thể rạp xuôi theo chiều dài thân mình. Mắt thỏ đực sáng, niêm mạc mắt tươi tắn.– Chọn thân mình: Mình dài, lưng không cong mà phẳng, rộng. Lông mình mượt mà gần như có ánh sắc. Không nên chọn thỏ có bộ lông tối ám, trụi lủi từng mảng vì đó là triệu chứng của bênh ghẻ hoặc ve rận tấn công.– Chọn bộ chân: Bốn chân không bệnh tật, mông và đùi chân sau nở nang giúp nó chạy nhảy mau lẹ. Con đực nào có bộ chân sau cứng cáp khoẻ mạnh mới có khả năng phối giống tốt.– Chọn dịch hoàn: Chỉ chọn thỏ đực có đôi dịch hoàn to lớn đồng đều. Bìu dái có sắc hồng. Con nào chỉ có một dịch hoàn hoặc viên to viên nhỏ không nên chọn nuôi.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.