Hướng dẫn làm lồng nuôi thỏ

Tùy vào điều kiện chăn nuôi, lồng chuồng nuôi thỏ có thể làm bằng các loại vật liệu sẵn có, dễ kiếm, rẻ tiền như tre, nứa, gỗ, tận dụng phế liệu sắt thép hoặc trong điều kiện chăn nuôi thâm canh cao có thể hàn chuồng bằng sắt hoặc inox…


I, Yêu cầu chung về lồng, chuồng nuôi nhốt thỏ

– Thỏ hoạt động thoải mái, không ảnh hưởng đến sức khỏe.
– Dễ quét dọn vệ sinh, sát trùng. Thuận tiện trong việc chăm sóc thỏ.
– Bảo vệ thỏ khỏi sự tấn công của các địch hại bên ngoài (mèo, chuột,…).
– Phải chắc chắn, rẻ tiền và dễ thay thế khi bị hư hỏng.
– Phải đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, tránh mưa tạt, gió lùa. Mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông.
Đặc biệt, vì thỏ là vật nuôi rất mẫn cảm, dễ lây nhiễm bệnh nên chuồng nuôi thỏ phải cách xa chỗ nuôi các loài gia súc khác.

II, Kích thước lồng nuôi

Quy cách chuồng phù hợp nhất là khối hộp hình chữ nhật, dài 100 cm, rộng 50 – 60cm, cao 40 cm. Đáy chuồng cách mặt đất từ 50cm để dễ dàng vệ sinh. Có thể chia làm 2 ngăn, mỗi ngăn có khay lưới đựng thức ăn thô xanh, máng đựng thức ăn tinh, máng đựng nước uống, kích thước vừa phải, bảo đảm vệ sinh và không hư hao. Mỗi ngăn nuôi 2 con hậu bị, hoặc 1 con  nái sinh sản. Chuồng có thể làm 1 tầng hoặc 2 tầng; 1 tầng thì nắp mở mặt trên, 2 tầng thì cửa mở phía trước, dưới đáy tầng trên phải có khay hứng phân.      
Đối với thỏ thịt, cũng nên ngăn thành nhiều ô, mỗi ô 1 m2 có thể nhốt từ 8 – 10 con.

Thiết kế chuồng thỏ công nghiệp

Đáy chuồng là một trong những chi tiết quan trọng nhất, vì nó tiếp xúc trực tiếp đến thỏ, là điều kiện giữ vệ sinh để chống ô nhiễm lây lan mầm bệnh và gây bệnh.

Đáy lồng phải nhẵn, phẳng, êm, không để đầu đinh, mối buộc hoặc vật liệu làm lồng nhô lên mặt đáy để làm xây xát da, loét gan bàn chân thỏ. Đáy lồng phải có khe hở, lỗ thoát phân, nước tiểu dễ dàng, ít thấm nước và tháo ra lắp vào được. Ở gia đình, tốt nhất là làm đáy bằng các thanh tre hoặc gỗ cứng vót, bào nhẵn có bản rộng 1,4-1,5cm, kết thành phên có khe hở 1,25cm. Nếu đáy làm bằng lưới thép mắt cáo, ô vuông phải là loại dày 2,5mm, lỗ lưới rộng 1,25×1,25cm. Sơn lưới đáy hoặc sử dụng lưới inox để có độ bền tốt hơn. Đáy lưới phải có thêm bệ nằm bằng miếng gỗ mỏng nhẹ đặt vào nửa đáy phía trong để thỏ nằm yên tĩnh.

III, Các phụ kiện đi kèm

– Ổ đẻ: kích thước rộng 25cm, dài 35cm – 40cm, mặt trên có nắp đậy. Vào khoảng 1 – 2 ngày trước khi đẻ, thỏ mẹ vào ổ nhổ lông trộn với đồ lót (cỏ khô, rơm…) để chuẩn bị đẻ. Cho nên, phải đặt ổ đẻ vào chuồng khi thỏ mang thai được 27 – 28 ngày và được sử dụng cho đến khi thỏ con được 20 ngày tuổi. Sau khi sử dụng cần vệ sinh sát trùng để dùng cho lần tiếp theo.

– Máng ăn: có thể làm bằng chậu sành, máng bằng gỗ, gáo dừa, … bền chắc. – Máng uống: có thể làm bằng chậu sành, chai nhựa, … dễ vệ sinh. Với những trại nuôi quy mô có thể lắp đặt hệ thống máng nước uống tự động để đảm bảo vệ sinh, thuận tiện hơn trong việc chăm sóc.

III. Các loại chuồng thỏ công nghiệp phổ biết nhất hiện nay


– Hiện nay chuổng thỏ công nghiệp ngày càng được sử dụng rộng rãi bởi sự tiện dụng cũng như độ bền và đẹp của loại chuồng này. Không riêng gì các trại nuôi thỏ theo quy mô công nghiệp mà ngay cả những hộ nuôi nhỏ lẻ cũng đã và đang sử dụng loại chuồng này.
 – Nhằm đáp ứng nhu cầu của người sử dụng mà kích thước, mẫu mã, chất lượng không ngừng được cải thiện. Tùy vào mục đích sử dụng mà chuồng thỏ được phân ra làm các loại chính như: Chuồng thỏ sinh sản, chuồng thỏ 2 tầng, chuồng thỏ thịt  nhưng có điểm chung là lan đáy sẽ có kích thước lớn nhất.

Xem thêm: chuồng thỏ công nghiệp

1.  Chuồng thỏ sinh sản

 – Chuồng này được dùng để nuôi thỏ bố mẹ cùng đàn con nên sẽ có kích thước to nhất để đảm bảo diện tích khi đặt ổ đẻ cũng như đàn thỏ con ở với mẹ sau này. Với loại chuồng này thường là chuồng đôi có máng cỏ ở giữa kích thước dài 1,2m – rộng: 60cm – cao 40cm. Hoặc làm theo kiểu chuồng đôi nhưng bỏ máng cỏ ( chuồng này chủ yếu trong các trại nuôi thỏ công nghiệp không cho ăn cỏ)  kích thước thường là dài 1,2m – rộng: 60cm và cao 35m.
– Mỗi một chuồng như vậy sẽ nuôi được 2 thỏ mẹ cùng đàn con.

2. Chuồng thỏ thịt
 – Đây là loại chuồng mới được sản xuất gần đây nhưng đã thu hút được sự chú ý của người nuôi thỏ. Loại chuồng này có chiều dài thông thường là: 1.2m – rộng 50cm – cao 35cm. Mỗi 1 chuồng như vậy sẽ chia làm 6 ngăn, nắp chuồng mở ở trên ( làm như nắp hộp) đóng mở 6 ô 1 lần luôn.
 – Chuồng này sẽ nuôi được 6 con thỏ thịt.

3. Chuồng thỏ 2 tầng
– Chuồng thỏ này thực ra chỉ là biến thể của chuồng thỏ sinh sản và thỏ thịt. Về kích thước thì không có gì thay đổi nhiều, thông thường chiều cao sẽ chỉ có 35cm. Có thay đổi lớn nhất đó chính là cửa chuồng được làm ở phía trước làm theo kiểu trượt lên xuống.

Như vậy hiện nay chuồng thỏ khá đa dạng từ đơn giản đến phức tạp, sau bài này hi vọng sẽ giúp được bà con lựa chọn được loại chuồng phù hợp với nhu cầu chăn nuôi cũng như các vật liệu có sẵn tại địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.