Kỹ thuật nuôi thỏ thịt ( cơ bản)

Nuôi thỏ nói chung và nuôi thỏ thịt nói riêng ngày càng được nhiều người quan tâm học hỏi. Thịt thỏ có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho người mắc bệnh tim mạch, giảm cân. Hiện nay các trại thỏ công nghiệp, các cơ sở chuyên sản xuất thỏ giống cũng không bỏ qua nguồn lợi từ thỏ thịt mang lại. 

I, Các đặc điểm của thỏ thịt

Thông thường trong quá trình chọn giống, khi cá thể thỏ bị dị dạng, dị tật hoặc không đủ tiêu chuẩn làm giống như về cân nặng theo độ tuổi, ngoại hình…thì những thỏ này sẽ được chuyển qua làm thỏ thịt.
Ngoài ra thỏ thịt
Là thỏ đực già: Thỏ đực giống thường nuôi đến hết năm tuổi thứ ba thì bị xem là già, do suy kiệt sức lực nên giảm khả năng phối giống. Nhìn bề ngoài thấy nhiều con vẫn còn hắng hái, nhưng cho phối giống thì tỉ lệ đậu thai giảm rõ rệt. Những con thỏ đực giống này đành phải cho vào danh sách loại thải và bán thịt.
Là thỏ cái già: Thỏ cái giống nếu cho sinh sản đúng phương pháp mỗi năm chỉ cho để khoảng sáu lứa thì có thể khai thác đến năm tuổi thứ tư. Nhưng thông thường bước sang năm thứ ba thỏ cái sinh sản có biểu hiện suy giảm khả năng sinh sản. Thỏ cái sinh sản đậu thai ít, số con sinh ra không nhiều và tỉ lệ tử vong ở thỏ mới sinh tăng cao. Những thỏ cái sinh sản này cần phải loại thải để đảm bảo lợi nhuận trong chăn nuôi thỏ.
Thỏ già khi được cho vào danh sách loại thải thì được vỗ béo trong một vài tuần cho trơn da mướt lồng rồi bán thịt.
Khi chăn thỏ thịt, riêng đối với thỏ đực thì cần phải thiến để thỏ mau lớn, dễ mập và thịt thơm ngon hơn.

Cách nuôi thỏ thịt:

Nuôi thỏ thịt không cần đến những ngăn chuồng rộng rãi và cũng không nuôi cách ly mỗi con một ngăn như thỏ sinh sản, thỏ giống. Nên chọn thỏ cùng lứa để nuôi tập thể với nhau để tránh thỏ chèn ép nhau, và cũng để thỏ tranh nhau ăn mau lớn.  Có thể nuôi vài ba con đến cả chục con trong một ngăn chuông, tùy vào diện tích chuồng đó rộng hẹp ra sao
Nuôi thỏ thịt theo cách tập thể sẽ mang lại một số lợi ích như sau:

  • Không tốn nhiều diện tích chuồng nuôi:Trung bình một mét vuông sàn chuồng có thể nuôi được từ bốn đến bảy con thỏ thịt. Nuôi chật như vậy chúng bớt vận động nên mau lớn.
  • Thỏ thịt mau lớn: do tranh giành nhau ăn uống nê thỏ ăn nhiều hơn và mau lớn, mau mập hơn
  • Ít công chăm sóc: Công cho ăn uống với thỏ nuôi nhốt tập thể, cùng với đó là khâu vệ sinh chuồng trại sẽ làm một lần với vài chục đến vài trăm thỏ sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức

Muốn thỏ thịt mau lớn, rút ngắn thời gian nuôi dưỡng để xuất chuồng thì cần phải cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, nước uống đầy đủ. Vệ sinh chuồng trại và phòng bệnh đầy đủ. Trong giai đoạn vỗ béo nên cho ăn thêm thức ăn có nhiều tinh bột đường như: Ngô, tấm, cám gạo….Nên cho thỏ ăn nhiều vào ban đêm vì đêm mới là bữa chính của thỏ.
Thông thường thỏ từ lúc sinh đến 90 ngày tuổi ( đối với thỏ Newzealand) là đã có thể xuất bán. Lúc này thỏ đạt trọng lượng từ 2-2,3kg.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.