Lịch phòng bệnh cho thỏ con

Khi nuôi thỏ con mình tách mẹ cho ở riêng ngay ngày đầu tiên chào đời. Cho vào ổ để vào một chuồng úm chung có đánh số để tránh nhầm lẫn. Mùa đông thì có thể thắp thêm điện để sưởi ấm cho thỏ.
Mình có chuồng nuôi nhốt thỏ con riêng khi 14 ngày bỏ ổ thỏ con . Vẫn để rau và cám viên cho thỏ con tập ăn như vậy đến khi cai sữa thỏ con đã quen ăn như thế sẽ an rất mạnh rất mau lớn.


Xem thêm: Các bệnh làm thỏ chết nhiều và thuốc chữa CHUẨN NHẤT


Mới sinh, đối với những đàn thỏ từ 6 con trở lên, nhỏ thuốc Vime-ATP để tăng cường sức khỏe thỏ con.

 14 ngày tuổi dùng thuốc trị cầu trùng nhỏ vào miệng ( Nhỏ 2 giọt )

Lần tiếp theo là 30 ngày tuổi  ( nhỏ 3- 5 giọt )

45 ngày tuổi ( nhỏ 3 – 5 giọt )

Liều lượng ĐIỀU TRỊ  1ml dùng cho 5kg thể trọng của thỏ đối với thỏ trên 60 ngày tuổi. (1ml = 20 giọt )

Kết hợp sát trùng đúng định kỳ (1 tuần/lần).
Thường xuyên pha thuốc ngừa tiêu chảy vào nước cho uống. Cám viên trộn men tiêu hoá cho ăn trong nữa tháng sẽ giảm tối đa việc chướng hơi sình bụng ăn không tiêu.
Hằng ngày kiểm tra phân thỏ, nếu có phân lỏng biều hiện tiêu chảy, thì cho cả đàn uống thuốc.

Thỏ chết có rất nhiều nguyên nhân, phổ biến nhất là tiêu chảy, viêm phổi.

Riêng đối với thỏ con thì thường chết nhiều nhất là vào ngày 19-20, 42-45. chủ yếu tiêu chảy do cầu trùng, e coli và rối loạn tiêu hóa… Nên phòng bệnh cho thỏ con bằng thuốc phòng cầu trùng, e coli, không cho thỏ ăn rau cỏ quá sớm
Thỏ sau thôi bú sẽ chuẩn bị tới giai đoạn cầu trùng (từ 35 ngày tuổi đến 60 ngày tuổi), do đó phải phòng, có thể xây dựng quy trình cho uống thuốc 5 ngày/ lần.

Ngoài ra còn phải phòng bệnh về hô hấp và viêm phổi, nhất là những lúc thời tiết thay đổi bất thường. sau khi thôi bú chích một lần, sau đó cứ 15 – 20 ngày thực hiện chích phòng bệnh. Dùng các loại kháng sinh có bán trên thị trường chỉ định đặt trị hô hấp, viêm phổi, tụ huyết trùng.

Hai tháng tuổi chích vắc xin bại huyết, chích Ivermectin phòng ghẻ.

Thỏ con sau khi thôi bú nên chọn thả vào chuồng thỏ mới, hoặc chuồng đã sát trùng cẩn thận bằng các loại thuốc sát trùng có phổ diệt khuẩn rộng nhất là cầu trùng. Sau đó duy trì sát trùng định kỳ hàng tuần/ lần.

Thỏ 15 ngày tuổi cho ra chuồng tập ăn
sau khi thôi bú, bạn cho uống Esb 30% + navet_antidirrhera 12 (gọi là kháng thể lòng đỏ), Thức ăn có độ đạm 15%, hằng ngày cho uống men tiêu hóa, vitamin định kỳ, lá sung, lá ổi, lá chuối cho ăn thường xuyên ngừa tiêu chảy, xịt phòng 1 tuần 1 lần (các loại thuốc xịt nên thay đổi chống lờn thuốc Virkon, Bio-dine, TH4, CloraminB….). Thức ăn nên vặt, rửa sạch để ráo qua đêm
Sau khi thôi bú ( 30 ngày ) bạn tách ra nuôi mỗi ô 2 – 3 con, cho ăn mỗi ngày 3 đợt: sáng ( 7 giờ), trưa ( 11-12 giờ), chiều ( 16 giờ), quan sát thỏ ăn đủ lượng không để thỏ đói. 40 ngày chích can xi, 45 ngày: ghẻ. Tối bỏ thêm các loại dây leo, trà lá to.

3 thoughts on “Lịch phòng bệnh cho thỏ con

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.