nuôi thỏ thế nào?

Nhà thỏ và chuồng thỏ

Nhà thỏ ở Trạm thực nghiệm làm bằng tre gỗ, lợp lá cọ cho mát và che xung quanh bằng cót ép. Nhà thỏ cần đảm bảo cho đàn thỏ không bị gió lùa.

Mỗi nhà thỏ thường làm để có thể đặt được 16 chuồng thỏ kép để nuôi thỏ giống bố mẹ. Mỗi chuồng thỏ kép có hai ngăn, cách nhau một máng cỏ hình chữ V, mỗi ngăn để dành nuôi một thỏ. Chuồng thỏ làm khung gỗ nan tre, cật tre hướng vào phía con thỏ. Chân chuồng cao 50 phân, thân chuồng cao 50 phân, rộng 80 phân dài 1,8 mét. Các nan tre rộng chừng 3cm và cách nhau 1 cm đủ để lọt phân.

Chuồng thỏ hậu bị được làm bằng gỗ dài 3,6m cao và rộng như chuồng thỏ bố mẹ. Chuồng thỏ hậu bị đủ rộng để nuôi 10-12 thỏ hậu bị, loại từ 0,7 lạng tới 2kg. Chuồng thỏ hậu bị được đặt trong một nhà thỏ riêng để chăm sóc thỏ mẹ nuôi con và thỏ hậu bị. Chuồng thỏ hậu bị được quây bằng lưới kim loại tráng nhựa, mắt cáo.

Chuồng trại làm đúng quy cách giúp tránh được nhiều thiệt hại . Khi chuồng tốt, thỏ không sang lộn chuồng để cắn nhau gây thương tích như sứt mũi, sứt tai, què chân, rách da thịt. Thỏ cũng không bị lọt chân xuống khe và bị què. Thỏ không chui qua khe nửa chừng bị kẹt, nhiều khi tử vong. Chuồng tốt cũng giúp nơi ở của thỏ sạch sẽ, thỏ ít bị bệnh tật.

Nhà và chuồng thỏ được quét dọn hàng ngày. Phân thỏ và cỏ dư thừa được gom và làm thành đống ủ phân chuồng và được tưới và ủ bằng men vi sinh để dùng cho vườn rau và vườn cỏ làm thức ăn cho thỏ. Chúng tôi đã thăm Trung tâm dê thỏ và thấy có nuôi giun quế bằng phân thỏ. Trước khi cho giun ăn, phân thỏ được ngâm và rửa sạch nước tiểu của thỏ trong một bể xi măng.

Người chăm sóc thỏ nên là một hay vài người chuyên để thỏ quen người. Không nên có người lạ vào chuồng thỏ vì dễ mang theo mầm bệnh. Cũng cần ngăn chó mèo vào chuồng thỏ. Nên có chỗ để thức ăn cho thỏ kín đáo để không bị chuột ăn, gây tốn phí. Nếu có thể thì làm nón tôn ở chân chuồng thỏ để chống chuột trèo lên hại thỏ con và ăn tranh thức ăn của thỏ.

Qua tham quan học hỏi ở Ba Vì, chúng tôi thấy có gia đình làm lồng nuôi thỏ bằng sắt hàn và quây bằng lưới. Với loại lồng thỏ bằng kim loại, đầu tư có thể lớn hơn, nhưng dùng được lâu dài.

Cầm bắt thỏ

Một quan niệm phổ biến ở nhiều người là bắt thỏ thì túm và nắm tai thỏ và nhấc lên. Mọi tài liệu và lời khuyên đều nói không nên làm vậy do ảnh hưởng xấu tới thần kinh của thỏ, vì tai là bộ phận nhậy cảm của thỏ. Với thỏ trưởng thành nên nắm bằng một tay và giữ chặt thỏ ở da gáy, còn tay kia đỡ mông thỏ. Khi bắt thỏ, có thể vuốt tai thỏ từ phía đầu xuống phía tai, sau đó túm chặt lấy da gáy. Với thỏ con, nơi cầm thỏ là phần da phía hông. Có thể bắt thỏ con bằng hai ngón tay cái và trỏ túm vào lớp da ở hông và nhấc lên. Tránh bắt thỏ với các động tác mạnh ở vùng bụng thỏ vì thỏ dễ bị tổn thương nội tạng.

Chọn giống thỏ

Nguồn giống Con giống thỏ ở các trạm thực nghiệm RDSC là giống thuần chủng mua từ Trung tâm nghiên cứu dê thỏ (TT) là nơi giữ giống quốc gia. Hiện tại TT chỉ còn giống Newzeland và Califonia, trước đấy họ còn giữa giống thỏ nội. Trạm Yên Lương hiện tại chỉ nuôi giống Newzealand (lông trắng, mắt đỏ). Thỏ giống mua ở TT thường có trọng lượng từ 0,7-1,2 kg/con có độ tuổi là 45-55 ngày. Giá bán theo bộ 1 đực ba cái là 120 000 đ/kg. Trong bộ này, thỏ đực già hơn thỏ cái 1 tháng tuổi. Giống thỏ của TT đưọc tiêm vac-xin bại huyết, và có giấy tiêm chủng để qua các trạm kiểm dịch. Qua nuôi thử nghiệm, phần lớn thỏ giống của TT đều đạt chuẩn về sinh đẻ với số con là 5-9 con /lứa sau khi đẻ ở lứa thứ ba. Khi mua thỏ giống ở TT dê thỏ, có thể đề nghị họ bán cho sách hướng dẫn nuôi thỏ do TT biên soạn.

Chọn thỏ đực giống Thỏ đực giống cần chọn con khỏe mạnh, không có dị tật. Chú ý ở bộ phận sinh dục có vòi thẳng, hai quả cà to đều, mầu hồng nở nang. Khi nuôi, không nên cho thỏ đực ăn nhiều quá (nhất là thức ăn tinh) để tránh béo, khi đó khả năng lấy giống sẽ kém đi, dân gian gọi là “lú mề”- không sinh sản được). Thỏ đực giống Newzealand được giữ ở mức trọng lượng từ 2,7-3,2 kg là vừa. Khi thỏ đực được được ăn thóc ngâm nảy mầm có khả năng nhảy giống có hiệu quả tốt.

Đàn thỏ đực cần được duy trì với tỷ lệ đực cái là 1:3 cho đến 1:5. Thỏ đực cũng như thỏ cái giống, cần nuôi riêng mỗi con một lồng để chúng không cắn nhau gây thương tích trên thân thể.

Tránh thỏ cận huyết Khi thỏ cận huyết hay là khi phối giống cùng dòng máu, thỏ con sẽ bị thoái hóa và dị tật. Ví dụ, thỏ con có thể bị nghẹo cổ, cụt một tai v.v. Muốn tránh hiện tượng này, cần lập sổ theo dõi bố mẹ và đàn con. Nếu lấy đàn thỏ con để làm giống nái, thì nên mua thỏ đực ở đàn khác xa nhà, hoặc mua từ TT dê thỏ. Cũng nên mua giống thỏ khác để làm con đực.

Thỏ giống nên đặt tên hay đặt số hiệu để theo dõi sự phát triển và quá trình sản xuất của thỏ bố mẹ, như lấy giống, mắc bệnh và điều trị, sinh sản và nuôi con. Ví dụ về cách đánh số có thể là với con đực giống Newzealand dùng D1N, D2N v.v, còn với thỏ California cái là C1C, C2C v.v.

Lấy giống cho thỏ

Các tài liệu chăn nuôi đều nói thỏ đực và cái phát dục vào tháng tuổi thứ 5, nhưng nên lấy giống vào tháng thứ 6 cho giống được bền. Có thể nuôi thỏ sinh sản tới ba năm thì loại thành thỏ thịt.

Thỏ cái động dục Một dấu hiệu động dục ở thỏ cái là âm hộ trở mầu hồng nhạt và ướt. Khi đó, ta lấy giống bằng cách mang thỏ cái vào lồng thỏ đực. Thỏ đực sẽ ngửi để kiểm tra thỏ cái, và nếu thỏ cái động dục thì hai con sẽ chịu nhau, cụ thể là thỏ cái sẽ nằm yên, thỏ đực sẽ trèo lên lưng thỏ cái phối giống. Nếu lấy giống thành công, thì thỏ đực ngã sang một bên và phát ra tiếng kêu. Sau khi lấy giống khoảng 5 phút thì mang thỏ cái về chuồng cũ.

Thỏ đực tốt có thể cho giống hai lần trong một ngày, và nên giữ khoảng cách phối giống khoảng 10-12 tiếng, ví dụ khi phối lần một vào buổi sáng sớm (khoảng 6-7 giờ) và chiều muộn vào khoảng 6-7 giờ chiều).

Dấu hiệu phối giống thành công Khi phối giống, nếu thỏ đực ngã lăn sang một bên và phát ra tiếng kêu và việc phối giống được coi là thành công. Nhưng vẫn chưa đủ khả năng để thỏ cái chửa, nếu chỉ phối một lần.

Khi thỏ đực xuất tinh, khu vực chuồng thỏ có mùi nồng đặc trưng. Trường hợp thỏ đực phối mà không ngã, không kêu thì cuộc phối nên coi là không thành công và nên thực hiện với thỏ đực khác hoặc để buổi sau. Các cuộc phối không thành công thường là do thỏ đực nhỏ con hơn, hoặc chưa đúng ngày phù hợp nhất. Có khi do thỏ đực phóng tinh không đúng chỗ, làm ướt cả lông thỏ cái ở phần lưng hoặc đùi.

Việc phối giống thực hiện từ thỏ cái động dục sang ngày thứ hai. Thời gian động dục thường được nói trong tài liệu là ba ngày. Trong ngày động dục thứ nhất thì không nên lấy giống mà nên lấy giống vào ngày thứ hai và ngày thứ ba. Trước khi hết động dục, âm hộ trở nên có mầu đỏ tím. Khi đó không nên phối giống. Sau 5-7 ngày thì thỏ động dục trở lại.

Thời gian lấy giống Trạm Yên Lương đã thực hiện theo khuyến nghị ngày. Thời gian lấy giống là sáng sớm và chiều mát. Mỗi thỏ mẹ được lấy giống bốn lần trong hai ngày động dục vào sáng và chiều.

Lấy giống kép Trạm thấy khi lấy giống kép để khả năng thành công cao. Lấy kép là mỗi lần lấy giống với hai con đực, một con nhiều tuổi và một con đực trẻ tuổi hơn.

Lấy giống sau khi thỏ cái đẻ được ba ngày Với thỏ mẹ khỏe mạnh và vào độ tuổi sinh sản, Trạm YL cho lấy giống sau khi thỏ mẹ sinh được 2 ngày. Như vậy thỏ mẹ vừa cho con bú và vừa mang thai. Khi đó, cần chú ý cho thỏ mẹ ăn với chế độ ăn và uống nước đầy đủ. Khi thỏ con được 30 ngày tuổi thì thỏ mẹ cũng chuẩn bị đẻ lứa tiếp theo. Khi đó cũng có thể tách thỏ con khỏi thỏ mẹ, vì chúng đã biết ăn.

Kiểm tra kết quả lấy giống Thường là khi thỏ cái không chửa thì sẽ động dục trở lại sau 5-7 ngày. Khi đó, chúng ta kiểm tra thỏ cái về dấu hiệu động dục. Nếu có dấu hiệu động dục thì đem phối giống lại.

Cũng có cách khám thai cho thỏ, nhưng chúng tôi thấy khó nhận biết. Theo hướng dẫn của TT Dê thỏ, vào ngày thứ 10-12 khi vuốt ngón tay dọc sống lưng thỏ, thì có thể cảm nhận thấy bào thai nằm dọc cột sống, giống như những hạt phân thỏ.

Ghi nhận kết quả lấy giống Khi lấy giống, cần ghi ngày giờ lấy giống với thỏ cái nào, kết quả có thành công hay không. Ghi chép cho cả thỏ cái và thỏ đực trên thẻ theo dõi của mỗi con treo trên chuồng và vào sổ nhật ký chăn nuôi. Nếu thỏ đực lấy thì có thể ghi trên phiếu các thông tin, ngày cho giống, buổi sáng hay chiều, số hiệu con cái nhận giống. Với thỏ cái cũng ghi tương tự. Nếu lần lấy giống thành công (khi thỏ đực ngã và kêu một tiếng) hay không thành công (thỏ đực không ngã và không kêu) thì cũng cần ghi nhận.

Chuẩn bị cho thỏ mẹ đẻ

Thỏ mẹ sắp đẻ có một số dấu hiệu ở cơ thể và hành vi . Về cơ thể, thường thỏ sắp đẻ có âm hộ nở to chừng 2-2,5 cm (gấp đôi ba lần khi bình thường) mầu đỏ tím có thể quan sát bằng cách lấy hai ngón tay trỏ và giữa giữ đuôi, và lấy ngón tay trỏ đè để làm căng phía trên âm hộ. Thỏ mẹ sắp đẻ có thể nặng cân hơn so với khi mới lấy giống ở mức khoảng 0,8-1 kg.

Ngoài dấu hiệu này, trước khi đẻ thỏ mẹ thường kéo cỏ khô xếp lót ổ, và bứt lông ngực và bụng lót ổ. Khi quan sát chuồng và sàn nền thấy lông thỏ bứt rụng thì chỉ hai ba ngày tới là thỏ đẻ.

Khi thấy các dấu hiệu này, cần xếp hộp cho thỏ đẻ. Nếu đặt ổ không đúng lúc, thỏ mẹ đẻ con ra sàn chuồng hoặc rơi xuống đất và dễ bị chết do lạnh hoặc chó hay chuột cắn. Hộp thỏ đẻ làm bằng gỗ, có thể làm theo kích thước cao 10cm, dài cao 10cm, dài 45, rộng 30cm đủ chỗ cho thỏ mẹ vào ngồi và xay trở. Phía trên có nắp đóng chặt tới một nửa hộp, còn nửa kia để thỏ mẹ nhảy ra nhảy vào khi cho con bú.

Vào những ngày thỏ mẹ sắp để, nên đi thăm chuồng thường xuyên . Cần quan sát để kiểm tra xem khi nào thỏ mẹ đẻ để nhặt thỏ con vào ổ, bứt lông thỏ mẹ để giúp lót ổ nếu cần.

Đặc biệt nếu chuồng thỏ có nhiều chuột (thường là như vậy ở chăn nuôi gia đình), thì cần đậy ô đẻ để không cho chuột cắn thỏ con. Khi thỏ đẻ thì ghi chép số con, ngày sinh vào một thẻ treo trên chuồng và ghi vào nhật ký chăn nuôi.

Chăm sóc thỏ sơ sinh

Cho thỏ sơ sinh bú Thỏ mới sinh màu đỏ nhạt, mỗi con nặng khoảng 100-150 gam, không có lông đầy đủ và chúng nằm cụm vào nhau trong ổ lót lông thỏ mẹ cho đỡ lạnh. Sau 18-24 giờ thỏ mẹ sẽ cho con bú. Mỗi ngày thỏ mẹ vào ổ cho con bú một lần. Khi thỏ con bú no , bụng thỏ con căng tròn, nhìn rõ vùng có sữa trắng trong khoang bụng, trông thỏ con mỡ màng. Nếu không được bú đủ, thỏ con sẽ gày gò, da nhăn nheo. Trường hợp đó, có thể cho bú “cưỡng bức”. tức là bỏ thỏ mẹ vào hộp và giữ thỏ mẹ trong đó chừng 30’ để cho con bú no rồi mới thả ra.

Với đàn thỏ con đẻ “mắn”, nghĩa là có từ 9-12 con, số con từ 9 trở lên nên được ghép với đàn khác có ít con hơn để thỏ con được bú đủ. Khi ghép đàn, cần lấy thỏ con sơ sinh xoa vào đám lông bụng của thỏ mẹ nuôi để lấy “mùi thỏ mẹ”, nếu không thì thỏ mẹ sẽ cắn chết những con khác đàn.

Khi thỏ con được bú xong thì có thể cất ô thỏ con vào một chỗ khác kín đào và đậy kỹ để phòng chuột và chó mèo cắn. Cũng có thể để trong chuồng thỏ mẹ nếu đủ rộng để chưa hộp đẻ và có nắp đậy kín.

Giai đoạn thỏ con Thỏ con mở mắt vào ngày thứ 10 và khi đó có lớp lông mỏng phủ, nhưng chưa đủ giữ ấm cho thỏ. Đến ngày 20 (nặng tới 300 gam) thỏ con bắt đầu tập ăn, nhưng vẫn bú mẹ. Giai đoạn này, cần chú ý theo dõi việc thỏ con tập ăn và cho đàn thỏ loại lá mà thỏ con thích gặm nhấm. Đến ngày 30 trở đi, thỏ con (nặng tới 500 gam) có thể không theo mẹ . Lúc này thỏ con có thể cùng ăn thức ăn tinh của thỏ mẹ.

Sau ngày thứ 30, có thể mang thỏ mẹ về ô cơ bản, còn đàn con chuyển sang chuồng nuôi thỏ hậu bị để nuôi tiếp khoảng 10 ngày trước khi xuất chuồng bán thỏ con. Đàn thỏ con cần được cung cấp đủ thức ăn tinh (các chất bột giầu đạm) và thô là các loại lá cây hay cỏ

Cần kiểm tra thỏ đực hay cái để quyết định bán hoặc giữ lại thỏ hậu bị làm giống cho lứa tiếp. Thường thỏ đực được nuôi thành thỏ thịt, còn thỏ cái được giữ làm thỏ sinh sản. Những thỏ chất lượng kém cũng được nuôi thành thỏ thịt để xuất chuồng khi đạt trọng lượng từ 2-2,5 kg.

Thức ăn cho thỏ

Thức ăn xanh cho thỏ Thỏ thích ăn nhiều loại lá cây hoang dã và các loại lá cây trồng. Khi cho thỏ các loại lá cây, thỏ sẽ tự chọn thức ăn cho mình. Các loại lá cây xanh có nhiều ở các làng quê như dâm bụt, mít, lá xoan, lá chuối đều là thức ăn của thỏ. Một số loại cây trồng chuyên làm thức ăn giầu đạm cho thỏ như cây chè đại, keo dậu, rau ngót.

Các loại cỏ hoang dã đều là thức ăn tốt của thỏ. Các loại cỏ trồng như cỏ ghi nê, cỏ “sữa” (là cỏ AV06) hoặc cỏ voi non cũng là thức ăn tốt của thỏ. Khi cho thỏ ăn cỏ, chú ý là thu hoạch cỏ ở nơi khô ráo, thu cỏ ở những nơi có phân trâu bò lợn để phòng bệnh đường ruột cho thỏ.

Các loại lá cây có nhựa trắng như lá mít, lá sung cũng được thỏ ưa thích. Một số loại rau nhiều nước nên để ráo rồi cho thỏ ăn như lá xu hào, cải bắp, rau khoai, hay rau muống.

Chú ý, là một số lá cây có khả năng phòng và chữa bệnh cho thỏ. Lá cây xoan, lá chuối lá ổi, có khả năng giúp thỏ phòng bệnh đường ruột.

Khi trời mưa, cỏ cắt về cần được để ráo nước rồi mới cho thỏ ăn. Cũng nên cắt , thu hái lá cây buổi chiều để có lá khô để cho thỏ ăn tối. Thỏ sẽ ăn suốt đêm.

Thức ăn xanh có thể cho thỏ ăn tự do. Lượng thức ăn có thể điều chỉnh theo kinh nghiệm để không cho quá nhiều; thỏ không ăn hết sẽ làm bẩn và phí thức ăn do lá bị khô héo.

Thức ăn tinh Thức ăn tinh cho thỏ ăn có thể là cơm, thóc, ngô, và cám công nghiệp. Thỏ cũng ăn các loại củ như khoai sắn mà nên luộc rồi cho ăn.

Có thể cho thỏ ăn cám viên C16 của nhãn hiệu Con Cò dành cho heo nái, nhưng nên phối hợp trộn với thóc theo tỷ lệ 1:1; TT dê thỏ khuyến nghị không nên dùng cám cho heo vì lượng muối quá nhiều so với nhu cầu của thỏ. TT cho rằng nên cho thỏ (nhất là thỏ hậu bị – để chúng mau lớn) ăn cám viên cho vịt cũng của hãng Con Cò. Mức ăn thức ăn tinh của thỏ trưởng thành là 150-200 gam một ngày. Giá của cám vịt rẻ hơn chừng 50 ngàn đồng cho một bao 40 kg.

Thức ăn tinh cho thỏ khá đắt (cỡ 10 000 đ/kg), nên cần tìm cách giảm chi phí bằng cách phối thhợp ngô (7 000đ/kg) , hay thóc (6000 đ/kg) với các loại thức ăn giàu đạm khác. Ví dụ, có thể phối hộp ngô, khoai khô, hay thóc với các loại lá giàu đạm như keo dậu, chè đại.

Cần cân đong theo dõi số thỏ ăn thức tinh nào, bao nhiêu lâu thì hết một bao ví dụ cám viên C16 loại 40kg/bao. Điều này không chỉ giúp hạch toán chi phí và thu nhập của trại thỏ, mà còn giúp theo dõi chi phí thức ăn và tăng trưởng của đàn thỏ. Vì vậy mà mỗi trạm đều cần có cân.

Kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy, nên cho thỏ ăn thức ăn tinh vào buổi sáng sao cho đến tối thì hết sạch thức ăn. Rồi khi đó cho thỏ ăn đêm bằng lá và cỏ. Với chế độ ăn này, ban ngày, chuột sẽ không ăn tranh thức ăn của thỏ, còn tối và đêm thì chuột không còn thức ăn trong chuồng thỏ. Lâu dần chuột sẽ không còn thói quen vào chuồng thỏ nữa, và sẽ giảm chi phí thức ăn cho chuột.

Vườn thức ăn xanh cho thỏ Trạm YL cũng như các trạm khác đều có vườn trồng cây thức ăn cho thỏ. Đất trồng cây và rau đảm bảo trong nhiều năm (hơn 5 năm) không dùng phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ để đảm bảo độ sạch của đất và độ sạch của thức ăn cho thỏ.

Vườn cũng trồng các loại rau đa dụng cho người và thỏ, như rau ngót, khoai lang, rau cải, cải bắp, xu hào. Các loại cây làm thức ăn cho thỏ như chuối, ổi, xoan cũng được trồng. Vườn cũng có nhiều loại cỏ hoang dại mà thỏ thích ăn như cỏ xuyến chi (hoa cánh trắng, nhị vàng), cỏ lá tre, cây lạc tiên, củ đậu dại, sắn dây dại.

Trong vườn có quy hoạch trồng chè đại, keo dậu, cỏ ghi-nê, cỏ AV06, chuối. Trong vườn cũng có các cây thân gỗ có lá làm thức ăn cho thỏ như xoan, ổi. Khi nuôi thỏ ở Tân Lập, chúng tôi thấy thỏ cũng ăn lá cây keo trồng trong vườn.

Khi chăn nuôi thỏ, cần chú ý trồng cây thức ăn cho thỏ trước 6 tháng để chủ động cho thỏ có đủ thức ăn xanh.

Bệnh thường gặp và các phòng và điều trị

Thỏ có thể chết hàng loạt do bị bại huyết. Bệnh này có thể phòng bằng cách tiêm vac-xin khi thỏ được khoảng 700 gam. Vác –xin có thể mua ở

Trung tâm nghiên cứu dê thỏ Ba vì. Khi mua cần yêu cầu túi ni=lon đen để tránh ánh sáng trực tiếp và yêu cầu cung cấp nước đá để làm mát vac-xin khi vận chuyển. Nếu mua thỏ giống ở TT Dê thỏ, thì thỏ giống đã được tiêm phòng vac-xin rồi.

Hai bệnh thường gặp của thỏ là ghẻ và ỉa chẩy. Các tài liệu và thực tế cho thấy có hai loại ghẻ là ghẻ tai và ngoài tai. Ghẻ ngoài tai dễ nhận ra ở các vết lở ở mắt, mũi và kẽ móng chân. Thỏ có thể ghẻ ở nhiều độ tuổi, nhỏ thì từ 500 gam đã thấy ghẻ. Thỏ có thê bị ghẻ nhiều lần. Với cả hai loại ghẻ thì chỉ cần tiêm dưới da ở vị trí vùng gáy thỏ, một mũi 1cc thuốc Ivermectin (có nhiều thương hiệu) là khỏi.

Bệnh ỉa chẩy ở thỏ có thể phát hiện khi lông ở phía hậu môn bết phân. Đây là bệnh do rối loạn tiêu hóa hoặc do cầu trùng. Phân thỏ không khô tròn và rơi xuống, mà bết quanh hậu môn, và có mùi hôi thối. Có thể trị bằng bù điện giải (orezon dùng cho người), hoặc thuốc trị cầu trùng (có chứa colistin). Khi dùng thuốc dân gian cho một thỏ mẹ, chúng tôi thấy, với cỏ nhọ nồi cho thỏ ăn, kết hợp cho thỏ ăn lá ổi, lá chuối thì thấy thỏ khỏi bệnh sau 5 ngày.

Có trường hợp thỏ bị đau mắt. Trạm YL đã dùng thuốc đau mắt trắng dùng cho người để điều trị cũng khỏi.

Thịt thỏ sẽ là thực phẩm an toàn nếu dư lượng thuốc trong thỏ ốm bệnh sau khi điều trị được thải hết khỏi cơ thể. Vì vậy việc tuân thủ quy định về ngày giết mổ phải thực hiện theo đúng hạn ghi trên bao bì gói hay lọ thuốc. Điều này chỉ thực hiện tốt nếu ghi chép đầy đủ và kịp thời các hoạt động điều trị bằng tiêm hay cho thỏ uống thuốc.

Chi phí, giá cả, thu nhập và thị trường

Một khoản chi quan trọng là chuồng thỏ. Chuồng thỏ đặt làm tại địa phương là 200 000 đ/chuồng nuôi được hai thỏ bố mẹ. Thời gian sử dụng chuồng (và để khấu hao) là 3 năm. Chi phí làm nhà tre nứa, lá cọ nền xi măng, ốp cót ép, cho thỏ để chứa được 20 chuồng là khoảng 15 triệu đồng. Trên cơ sở này ta tính khấu hao cho chuồng trại.

Khoản chi phí đáng kể tiếp theo là thỏ giống. Giá thỏ giống tại Trung tâm nghiên cứu dê thỏ hiện tại là 120 000 đ/kg loại từ 0,7-1,2 kg theo bộ 1 đực ba cái. Giá thỏ này ngang với giá ở các hộ gia đình nuôi và bán thỏ giống ở Sơn Tây.

Các khoản đầu tư khác cho trại thỏ tuy không lớn là cuốc, xẻng hót, thùng thu gom phân rác, xô xách nước, gáo hay ca múc thức ăn, khay đựng thỏ con, liềm cắt cỏ, sọt để dựng cỏ. Vườn cỏ ghi – nê và chè đại cũng là một khoản đầu tư cố định cần tính đến. Giá cỏ Ghi-nê và chè đại mua tại TT là 5000 đ/kg.

Lao động cũng là một khoản chi lớn cho chăn nuôi thỏ. Ở quy mô gia đình, có thể tận dụng lao động gia đình. Nếu không tự túc được lao động, thì có thể thuê lao động bán thời gian. Công việc cần làm là dọn chuồng trại, thu hoạch cỏ, lá cho thỏ ăn, lấy giống cho thỏ cái, kiểm tra và khám chữa bệnh cho thỏ. Với người lao động mới, chưa có kiến thức kỹ năng, thì cần đào tạo và hướng dẫn làm mẫu cho họ. Ngoài ra cũng cần thường xuyên kiểm tra và giám sát kết quả lao động. Giá lao động phổ thông ở địa phương là 100 000 đ/ngày, nhưng có thể là 50 000 đ/ngày khi làm thường xuyên định kỳ. Khi tuyển lao động địa phương có rủi ro là họ ưu tiên việc nhà khi vào mùa cấy hay thu hoạch và họ có thể bỏ việc làm ở trại.

Với đàn thỏ thực nghiệm, khi nuôi 20 con thỏ trưởng thành, với cơ cấu 5 đực 15 nái, trong một tháng có thể hết hai bao cám loại 40 kg giá 400 000 đồng (nếu là bao cám Con Cò dành cho vịt)- và hai bao 50 kg thóc hoặc ngô (giá thóc là 6000 đ/kg và giá ngô là 7000 đ/kg). Đây là chi phí lưu động chính của chăn nuôi thỏ.

Thỏ của Trạm Yên Lương được các thợ mua tại trại với giá thị trường. Hiện tại, giá thỏ con loại 0,7 -1,2 kg gam là 120 000 đ/kg. Giá thỏ thịt loại 2kg-2,5 kg mua tại trại là 80 000 đkg (rẻ hơn so với giá gà ta là 90 000 đ/kg). Được biết các thợ thỏ bán lại cho các mối của mình với giá trị gia tăng là 10 000 /kg. Còn một đĩa thỏ quay ở Ba vì là 300 000 đ, được ước là làm từ một thỏ thịt nặng 2 kg. Các sản phẩm này, có bao nhiêu cũng được thợ tiêu thụ hết. Họ đều có chuồng nuôi tạm thỏ tập kết và có thể nuôi tới 10 ngày trước khi bán cho các mối.

Nếu thu hoạch trong tháng được 50 thỏ con với giá xuất chuồng 50 000 đ/con, bạn thu được 2,5 triệu và dư được 1,7 triệu để trả công lao động và các chi phí khác. Trong chi phí cần tính cả giai đoạn đầu tư nuôi thỏ từ hậu bị lên thỏ bố mẹ. Nếu muốn thêm thu nhập, bạn cần tăng số lượng đàn thỏ tương ứng.

Theo tính toán của chúng tôi, với mức đầu tư khoảng 60 triệu, trại thỏ với quy mô 100 con có thể thu hồi vốn sau 12 tháng với thu nhập cho hai lao động (1 lao động kỹ thuật, và 1 lao động phổ thông) ở mức 5,5 triệu đồng/tháng. Nếu nuôi kiểu tích tiểu thành đại, với quy mô 20 con giống bố mẹ, thì vốn ban đầu ít hơn, nhưng thời gian tạo việc làm và thu nhập sẽ lâu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.