Thỏ mẹ để con xong không cho bú phải làm gì?

Nuôi thỏ sinh sản đôi khi gặp trường hợp thỏ mẹ không cho con bú. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục là gì?

Thỏ thường cho con bú 1-2 lần/ ngày. thời gian cho bú rất nhanh nên để chắc chắn thỏ có có bú không thì cần quan sát. Khi thỏ sinh được một khoảng thời gian cần chú ý quan sát thỏ con. Nếu thỏ con tròn bụng, căng da và có màu vết trắng ở trong bụng là thỏ đã bú no. Ngược lại, nếu thỏ con da nhăn nheo thì thỏ đang bị đói sữa.

1. Nguyên nhân và cách khắc phục

Bản năng làm mẹ sẽ giúp thỏ mẹ cho con bú ngay sau khi sinh được một thời gian. Tuy nhiên có những trường hợp không như vậy thì có một vài nguyên nhân phổ biến dưới đây.

Thứ nhất: Do thỏ sinh sản lứa đầu. Thỏ vẫn chưa quen với việc cho con bú. Ở trường hợp này, cách khắc phục đó là giữa thỏ ở ổ đẻ để cho thỏ con bú. Sau một vài lần như vậy, thỏ sẽ quen và cho con bú.

thỏ sinh sản không cho con bú
thỏ sinh sản không cho con bú

Thứ hai: do thỏ không có sữa. Nguyên nhân này khó khắc phục hơn. Việc cần làm đầu tiên, nếu có thỏ mẹ khác sinh cùng khoảng thời gian thì chia thỏ con ra để ghép đàn tạm thời. Tiêm kích sữa cho thỏ mẹ, bổ sung vitamin và dưỡng chất cho thỏ mẹ cho đến khi có sữa trở lại. Thuốc kích sữa có thể dùng loại cho lợn. Ra tiệm thú y gần nhất để hỏi và mua

Trên đây là 2 nguyên nhân cơ bản, ngoài ra còn nhiều nguyên nhân nữa. Để được hỗ trợ, hoặc góp ý thêm xin liên hệ trực tiếp: 0975 85 4341 – 0965 85 4341

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.